ดัชนีทอง ก.ค.69 นลท.มองนโยบายเฟดกดทองทดัชนีร่วงทั้งรายเดือน-ไตรมาส

49

ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ แถลงดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำประจำเดือน กรกฎาคม 2569 ปรับลดลงเมื่อเทียบกับเดือน มิถุนายน 2569 ที่ผ่านมา จากระดับ 68.61 จุด มาอยู่ที่ระดับ 67.09 ลดลง 1.52 จุด หรือคิดเป็น 2.22%

โดยปัจจัยที่ทำให้ดัชนีฯ ปรับลดลง ได้แก่ เงินทุนไหลเข้าสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ, ความกังวลเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED, นโยบายการเงินของประธาน FED คนใหม่, เศรษฐกิจโลกมีสัญญาณฟื้นตัว และแรงขายเก็งกำไรของกองทุน

ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำระยะสามเดือนในไตรมาสที่ 3 ของปี 2569 (ก.ค.–ก.ย.) ปรับลดลงจากไตรมาสที่ 2 ของปี 2569 จากระดับ 73.82 จุด มาอยู่ที่ระดับ 69.60 จุด ลดลง 4.22 จุด หรือคิดเป็น 5.71%

โดยปัจจัยที่ทำให้ดัชนีฯ ปรับลดลง ได้แก่ ทิศทางนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED), แรงขายเก็งกำไรของกองทุน, การแข็งค่าของเงินบาท, ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีเกินคาด และการลดนโยบายผ่อนคลายทางการเงินของ FED

คาดการณ์ความต้องการซื้อทองคำในช่วงเดือน กรกฎาคม 2569 จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 319 ราย ในจำนวนนี้มี 170 ราย หรือเทียบเป็น 53% คาดว่าจะซื้อทองคำ ส่วนจำนวน 88 ราย หรือเทียบเป็น 28% ไม่แน่ใจว่าจะซื้อทองคำในเดือนนี้หรือไม่ และจำนวน 61 ราย หรือเทียบเป็น 19% คาดว่าจะไม่ซื้อทองคำ

สรุปกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่และผู้ประกอบกิจการนายหน้าซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับราคาทองคำ จำนวน 12 ราย ในจำนวนนี้มี 5 ราย หรือเทียบเป็น 42% เชื่อว่าราคาทองคำในเดือน กรกฎาคม 2569 จะลดลง

ส่วนที่คาดว่าราคาทองคำจะปรับเพิ่มขึ้นมีจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 33% และคาดว่าจะใกล้เคียงกับราคาทองคำในเดือน มิถุนายน 2569 มีจำนวน 3 ราย หรือเทียบเป็น 25%

สำหรับการคาดการณ์กรอบราคาทองคำในเดือน กรกฎาคม 2569 ของผู้ประกอบกิจการค้าทองคำรายใหญ่มีมุมมอง ดังนี้ ราคาทองคำตลาดโลก (Gold Spot) ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 3,887 – 4,317 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์

ด้านราคาทองคำแท่งในประเทศความบริสุทธิ์ 96.5% ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 61,600 – 78,200 บาทต่อน้ำหนัก 1 บาททองคำ และด้านค่าเงินบาท ให้กรอบเฉลี่ยบริเวณ 32.54 – 33.92 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

การลงทุนทองคำในเดือน กรกฎาคม 2569 ภาพรวมของราคาทองคำยังคงมีแนวโน้มผันผวนสูง โดยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านเป็นปัจจัยสนับสนุนด้านสินทรัพย์ปลอดภัย แต่ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ความเสี่ยงเงินเฟ้อ และโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะดำเนินนโยบายการเงินเข้มงวด เป็นปัจจัยกดดันที่ตลาดให้น้ำหนักมากกว่าในระยะสั้น

ดังนั้น ประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือสถานการณ์ช่องแคบฮอร์มุซ และผลการประชุม FOMC ช่วยปลายเดือน กรกฎาคม 2569 ทั้งนี้ หากราคาปรับตัวขึ้นทดสอบแนวต้านแต่ไม่สามารถผ่านได้ อาจพิจารณาทยอยขายทำกำไร และหากราคาหลุดแนวรับ ควรชะลอการเข้าซื้อและรอประเมินแนวรับถัดไป

Download รายงานศูนย์วิจัยทองคำประจำเดือน กรกฎาคม 2569 ฉบับเต็มได้ที่นี่

Comments are closed.