ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำ รายสัปดาห์ วันที่ 27-31 ก.ค.2569
ผลสำรวจมุมมองต่อทิศทางราคาทองคำในประเทศรายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 27-31 ก.ค.2569 จากการสำรวจ GRC Gold Survey โดย ศูนย์วิจัยทองคำ
13 ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจ ในจำนวนนี้มี 4 ราย หรือเทียบเป็น 31% คาดว่าราคาทองคำในสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 4 ราย หรือเทียบเป็น 31% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 5 ราย หรือเทียบเป็น 38% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา
สำหรับนักลงทุนทองคำ ได้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจ จำนวน 338 ราย ในจำนวนนี้มี 109 ราย หรือเทียบเป็น 32% คาดว่าราคาทองคำในประเทศของสัปดาห์หน้าจะปรับเพิ่มขึ้น ส่วนจำนวน 190 ราย หรือเทียบเป็น 56% คาดว่าราคาทองคำจะลดลง และ จำนวน 39 ราย หรือเทียบเป็น 12% คาดว่าราคาทองคำจะใกล้เคียงกับสัปดาห์ที่ผ่านมา
สถานการณ์ราคาทองคำ
ราคาทองคำแท่งในประเทศ 96.5% ตามประกาศ สมาคมค้าทองคำ ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 63,850 – 66,600 ต่อบาททองคำ โดยราคาทองคำปิดอยู่ที่ระดับ 64,850 บาท ต่อบาททองคำ ปรับเพิ่มขึ้น 800 เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดของสัปดาห์ก่อนหน้า (สัปดาห์ก่อนหน้าปิดที่ 64,050 บาท ) ดูรายงาน GRC ฉบับก่อนหน้า
ปัจจัยที่ต้องติดตาม
1. การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) วันที่ 28–29 กรกฎาคม 2569 คาดว่า FED จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 3.50–3.75% แต่โอกาสขึ้นดอกเบี้ยเริ่มเพิ่มขึ้นจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน และอัตราผลตอบแทนพันธบัตร จึงต้องติดตามถ้อยแถลงและสัญญาณต่อนโยบายในการประชุมเดือน กันยายน 2569
2. การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) วันที่ 30 กรกฎาคม 2569 คาดว่า BOE จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 3.75% เพื่อรอประเมินข้อมูลเศรษฐกิจเพิ่มเติม แม้อัตราเงินเฟ้อยังสูงกว่าเป้าหมาย และความเสี่ยงจากราคาพลังงานอาจทำให้ตลาดกลับมาคาดการณ์การขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้
3. การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) วันที่ 30–31 กรกฎาคม 2569 คาดว่า BOJ จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.00% หลังเพิ่งปรับขึ้นดอกเบี้ยเมื่อเดือน มิถุนายน 2569 โดยตลาดจะจับตาการปรับประมาณการเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ รวมถึงทิศทางค่าเงินเยนและสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยครั้งต่อไป
4. รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ การรายงานประมาณการครั้งแรก ช่วงไตรมาส 2/2569, ดัชนีการใช้จ่ายส่วนบุคคล (PCE) เมื่อเดือน มิถุนายน 2569, ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคช่วงท้ายเดือน กรกฎาคม 2569 จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน และจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์
ขอขอบคุณ ผู้เชี่ยวชาญในตลาดทองคำ และ นักลงทุนทองคำ ที่ได้มีส่วนร่วมตอบแบบสำรวจทุกท่าน
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ จำกัด
บริษัท จีที โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ที. ดี. ซี. โกลด์ จำกัด
บริษัท แอลซีเอช บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ชายนิ่ง โกลด์ บูลเลี่ยน จำกัด
บริษัท ทองภัทรโกลด์ แอนด์ ซิลเวอร์ จำกัด
บริษัท เล่งหงษ์ คอมโมดิตีส์ จำกัด
บริษัท อินเตอร์โกลด์ โกลด์เทรด จำกัด
Comments are closed.